JSP Page
Xin chào thuê bao
PHAI MANH
 
Hẹn hò  
 
  Cô dâu tuổi 30: Mình đã từng khóc rất nhiều, trong cô đơn và giục giã  
 
22/12/2017
 

 

Lan Chi làm tôi nhớ đến nhân vật chính của bộ phim “27 chiếc váy cưới”. Không may mắn như ở xã hội phương Tây, các cô gái Á Đông gần 30 mà “chưa có gì” phải chịu đủ áp lực của gia đình và dư luận. 

Đến ngưỡng 29 tuổi mà chưa một lần ra mắt bạn trai, bạn có cảm thấy mắc kẹt trong sự giục giã và lo lắng của gia đình?

Mình “mắc kẹt” trong những âu lo và căng thẳng ở quãng tuổi 27 thì chính xác hơn, khi các cô bạn thân lần lượt theo chồng rồi sinh con đẻ cái. Thực ra cảm giác “là người cuối cùng” trong tất cả các nhóm bạn cũng có chút âu lo. Mình đã luôn tự băn khoăn rằng “Có phải vì mình chưa đủ tốt?” “Có phải mình đã làm gì sai?” “Vì sao hành trình đi tìm một nửa kia của mình lại gian truân đến thế?”. Có những lúc mình vô cùng áp lực sau những trận cãi vã với mẹ mình vì mẹ cho rằng “Con là người ích kỷ vì không chịu lấy chồng” và cuộc tranh luận nào cũng kết thúc trong nước mắt.

Có thể trong mắt bố mẹ, mình lập dị không giống ai và ngang như cua. Nhưng, ai có thể sống thay mình? Chỉ có thể là mình ở đó, làm những điều đó để có bài học mà thôi.

Có một bộ phim mình xem đúng thời kỳ đấy là “The last woman standing”, xem bộ phim đó có thể người chưa trải qua những cung bậc đấy sẽ thấy hơi nhảm. Nhưng là một người đang đi qua quãng thời gian đó, gia đình giục giã, giục xem mặt, giục kết hôn như mình, thật sự vô cùng đồng cảm, xem đến đâu khóc đến đấy.

Nhưng đó là thời điểm mình quan sát nhiều hơn, đọc nhiều hơn, quan tâm đến bản thân nhiều hơn. Mình hiểu rằng, mỗi người sẽ là một câu chuyện khác nhau. Mình không thể làm cho mẹ hiểu được nhưng mình có thể thả lỏng, và khiến cho chính mình vui mỗi ngày.

Những cô gái ít kinh nghiệm tình trường thường bị đóng mác “đàn bà nước lọc”, tức là hơi nhạt nhẽo là kém sức hút. Bạn nghĩ gì về điều này?

Mình không nghĩ “ít kinh nghiệm tình trường” thì kém sức hút hơn những người dạn dày kinh nghiệm “chinh chiến”. Mình chỉ thấy là khi mình thả lỏng, mình vui vẻ, mình tự giải phóng cho bản thân mình khỏi những áp lực, chắc chắn mình sẽ hấp dẫn hơn. Tuy thế, mình cũng rất “nể” những người phụ nữ nhiều “kinh nghiệm tình trường”, bởi kinh nghiệm đó, sẽ giúp họ vượt qua những cơn nứt tim hay sang chấn nhanh hơn và lấy lại phong độ tốt hơn.

Bên cạnh đó, sự hấp dẫn cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thế giới quan của mỗi người và nhóm đối tượng khác nhau. Mình nghĩ đàn bà nước lọc cũng có sức hút riêng của mình.

Một thủ tục gần như bất di bất dịch của một cô gái chưa người yêu là bị giới thiệu, xem mặt?

Đúng thế, mình cũng đã từng trải qua những lần như thế. Hồi mới đầu thì cũng phản đối lắm. Nhưng về sau nghĩ lại, mình tự thấy là coi như nó là một kênh giao tiếp làm quen, mở rộng mối quan hệ như đi phỏng vấn, đi đến 1 bữa tiệc bạn mời mà gặp những người bạn mới, add friends facebook hay tham gia một diễn đàn mới. Và mình thấy mọi chuyện nhẹ nhàng hơn, không hề căng thẳng tí nào.

Những lần gặp mặt, kể cả bị giới thiệu hay tự mình tiếp cận, đều không dễ mà thành. Chi có từng cảm thấy cạn kiệt niềm tin và sự kiên nhẫn để chờ đợi gặp được người ấy?

Tính ra, số lần được cho là giới thiệu, xem mặt của mình cũng khá nhiều. Trong số lần ấy, cũng có những đối tượng mình cảm tình. Thực ra trước khi bước vào một mối quan hệ làm quen bạn bè nào, mình nghĩ ai cũng mang trong mình một hy vọng và niềm tin. Và những lần “không thành” hay “mất tích không giải thích” là một lần mình nhìn lại bản thân. Hãy coi nó là một bài học để rút kinh nghiệm và không đổ lỗi cho cả mình và đối phương. Mình là người đã lựa chọn dấn thân, lựa chọn gặp gỡ, vì vậy lỗi không hoàn toàn là của người ta vì mình đã cho phép họ đến và làm mình mất niềm tin.

Mình học cách không thêu dệt sự việc và chỉ đánh giá theo các tình huống, nếu họ coi mình như một phép thử hay một sự đổi gió, vậy mình cũng không nên coi họ là một người quá quan trọng cần phải để tâm. Và từ đó mình tha thứ cho mình, và tha thứ cho cả người đã làm mình mệt mỏi chán chường nữa. Quan điểm của mình là, cho đến lúc gặp đúng người thì tất cả đều là những người mình cần gặp, những sự việc mình cần trải qua.

Có lẽ nào “tuổi 30 quá ngây thơ để sống bằng niềm tin” không nhỉ?

Mình 30 tuổi và đúng mình vẫn sống bằng niềm tin đây. Có một quyển sách của tác giả Paulo Coelho tên là Nhà giả kim. Là một cuốn sách mình rất thích, có câu maktub, tiếng Anh là It is written, có nghĩa là Mỗi ngày ta sống trên đời đều được viết trước hết rồi. Nói thì hơi tâm linh một chút nhưng đúng là càng đi qua những năm tháng tuổi trẻ rồi lớn hơn mình càng thấy đúng hơn. Khi mình tin hay quan tâm vào điều gì, tất cả thế giới xung quanh ta đều sẽ tập trung giúp ta thực hiện được điều đó. Cứ thuận theo tự nhiên thôi.

Khi “người đương thời” xuất hiện, bạn còn có tin hai người sẽ “là gì của nhau”?

Lúc đó, mình thậm chí không nghĩ đấy sẽ là anh ấy. Mình hoàn toàn bình thản, và chỉ nghĩ việc gặp mặt này để mở rộng mối quan hệ. Mình không ngại trong việc gặp gỡ người mới, nhưng không hy vọng nhiều về mối quan hệ có thể đi được đến đâu. Việc gì cũng vậy, kể cả việc kết bạn bình thường cũng cần có thời gian để tìm hiểu và cảm nhận về nhau.

Mình đã xác định ban đầu “Chúng mình là bạn” nên những buổi đầu gặp gỡ cũng rất thoải mái. Mình quay lại về quan điểm khi mình thả lỏng, thoải mái, mọi chuyện cũng sẽ tự nhiên hơn. Tiếp xúc trò chuyện một thời gian, để ý hơn thì mình thấy anh cũng là người khá thú vị, rồi có cảm tình. Mình là một người sống khá cảm tính, bản năng. Trực giác của mình bảo là mình có thể yên tâm rồi đấy, hãy tin anh ấy chính là người được cử đến và làm bạn đồng hành để già đi cùng với mình, thế là mình tin thôi. Cả hai cũng đều bất ngờ khi “là gì của nhau”.

Bạn có nghĩ tuổi 30 của mình ý nghĩa hơn vì đã tìm thấy người ấy giữa cuộc đời?

Trước đây, khi vẫn còn rất trẻ, và hẵng còn ảnh hưởng về quan điểm “toan về già” của các cụ, mình đã từng nghĩ 30 là chấm hết tất cả mọi điều tuổi trẻ, nếu không được thế này thì mình sẽ thế nọ. Nhưng đến bây giờ khi tự tay xé bỏ tất cả những gì mình được giáo dục về tuổi 30 đó, mình thực sự thấy là 30 chính là một điểm khởi đầu mới, đánh dấu sự trưởng thành của một người phụ nữ, về cả những chuẩn bị tâm lý hôn nhân cũng như cách ứng xử đối nhân xử thế.

Mỗi người sẽ có một mốc thời gian khác nhau. Mình nghĩ 30 là mốc đánh dấu của mình. Có nghe đâu đó nói rằng từ tuổi 30 trở đi là khoảng thời gian mà chúng ta bắt đầu được nhận một chút quả từ những nhân mầm chúng ta gieo từ đời trước và cả những năm tháng trưởng thành. Mình luôn hướng Phật và luôn tin vào chuyện “Gieo nhân nào thì được gặp quả ấy”. Khi mình làm điều thiện điều lành thì mình sẽ được nhận những qua tốt, và ai đạt được một cái gì cũng phải qua vài ải gian truân để lên đến nơi. Như vậy, việc thưởng thức thành quả sẽ có ý nghĩa hơn. Có thể đây là thời điểm bắt đầu để có thể được “bung lụa” và mình vẫn sẽ tiếp tục gieo những mầm tốt.

Tất nhiên để nói về mốc 30 này, không chỉ trong việc mình kết hôn, tìm được một nửa của mình mà cả trong những sở thích đam mê cá nhân, những sản phẩm của mình cũng có một chút công nhận từ những người xung quanh. Được mời tham dự trong một chương trình của CNN #MyHanoi cũng là một trải nghiệm ý nghĩa. Đôi khi cũng cảm ơn những vấp ngã và sai lầm trước đây để mình có ngày hôm nay.

Là cô dâu tuổi 30, chắc chắn không là sớm, nhưng cũng không hẳn muộn màng. Cảm xúc của cô dâu 30 trước đám cưới như thế nào?

Mình nghĩ 30 là độ chín của mình, mình đủ trưởng thành để bước vào một vai trò mới, là vợ và là mẹ trong tương lai. Chắc chắn vẫn có chút hồi hộp, và quan trọng vẫn là ngây thơ sống nhờ niềm tin. Gia đình mình cũng không bị căng thẳng quá nhiều như trước đây. Các bạn thì cũng hết sức vui mừng vì người phụ nữ cuối cùng cũng chuẩn bị lấy chồng.

Ở tuổi 30, mình không hối tiếc gì vì tuổi trẻ của mình đã được đi một số nơi, trải nghiệm 1 số thứ, có 1 vài kỉ niệm và niềm đau. Có khác chăng thì là có người bạn đồng hành cùng già đi và cùng trải nghiệm những điều tuyệt vời sau đó nữa.

Bài: Bảo Ngọc Ảnh: Luk Baongoc
(theo Đẹp)

 

  Xem thêm    
  Bí quyết vàng giúp các cặp đôi cùng vượt qua "dông bão"
 
 
Hẹn hò 20/07/2018
 

  Bí quyết đọc vị câu cửa miệng “Em ổn” của phái đẹp
 
 
Hẹn hò 24/06/2018
 

  Muốn ghi điểm trong ngày hẹn đầu tiên thì các anh đừng nên giấu những điều này
 
 
Hẹn hò 20/06/2018
 

  5 dấu hiệu cho thấy cô ấy không muốn hẹn hò với bạn
 
 
Hẹn hò 15/05/2018
 

  Đây là lí do tại sao nên tập thể thao trước mỗi buổi hẹn hò
 
 
Hẹn hò 14/05/2018
 

JSP Page
  Tin Hot Hotgirl  

  Thể thao Yêu & Sống  

  Giải trí Công nghệ  

  Xe Đam mê  

  Phong độ Sự nghiệp  

  Khỏe & Mạnh Mua sắm  

  Hài hước Tâm linh kỳ bí  

  Video
Cơ quan quản lý trang Thông tin điện tử tổng hợp: TỔNG CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VNPT-MEDIA
Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)
Địa chỉ: Số 57A phố Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD: 0106873188 do Sở KH-DT cấp ngày 12/06/2015
Giấy phép mạng xã hội số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2101/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông cấp ngày 25/05/2017
Email: vnptmedia@vnpt.vn
Điện thoại: 0437722728 Fax: 0437722733
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Dương Thành Long - TGĐ VNPT Media