JSP Page
Xin chào thuê bao
PHAI MANH
 
Sản phẩm & Tiện ích  
 
  Dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt để giám sát học sinh trong lớp  
 
04/06/2018
 

 
 


 
Hệ thống nhận diện gương mặt được lắp ở các lớp học. (Nguồn: odditycentral)

Được gọi là “Hệ thống quản lý hành vi trong lớp học thông minh,” giải pháp giám sát mới được lắp đặt tại trường Trung học số 11 của Hàng Châu bao gồm ba camera công nghệ cao lắp phía trên bảng đen, liên tục gửi thông tin cho một phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích các biểu cảm trên gương mặt và hành vi nói chung của học sinh và đánh giá xem liệu các em đang cảm thấy hứng thú với bài học hay đang thả hồn đi nơi khác.

Theo các hãng truyền thông Trung Quốc, AI này có thể nhận biết được 7 biểu cảm khác nhau, bao gồm bình thường, vui vẻ, buồn bã, thất vọng, giận dữ, sợ hãi và ngạc nhiên, và sẽ gửi thông báo đến cho giáo viên hành động nếu nó phát hiện ra một hay nhiều học sinh đang xao nhãng trong lớp.

Ngày tháng do hệ thống giám sát này ghi lại cũng có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất giảng dạy của giáo viên.

Đến thời điểm hiện tại, hệ thống này mới chỉ được lắp đặt ở trường Trung học số 11 Hàng Châu, nhưng nếu thu được kết quả tích cực, giải pháp này sẽ được triển khai trên toàn Trung Quốc.

“Việc lắp đặt hệ thống quản lý này chủ yếu là để cho học sinh thấy khi nào các em tập trung nhất và vấn đề nằm ở đâu,” một giáo viên của trường Trung học số 11 chia sẻ với RFA.

“Nó sẽ chỉ ra mức độ tập trung trong lớp của các em, và trong các tiết học mà các em không tập trung, giáo viên sẽ dễ nhận biết được khi nào cần giảng lại bài.”

“Có thể một số học sinh sẽ nghĩ rằng hệ thống này sẽ giám sát các em cả buổi. Nghĩ thế là có phần hơi quá, bởi vì đúng là các em sẽ cảm thấy có áp lực, nhưng mục đích của việc này không phải là như vậy,” thầy giáo này nói thêm. “Mục đích là giúp các em luôn chăm chú học tập ở trên lớp.”
 

 
AI này có thể nhận biết được 7 biểu cảm khác nhau. (Nguồn: odditycentral)

Thầy giáo đã nói rất đúng một điều, đó là các em học sinh sẽ cảm thấy hoảng sợ trước những chiếc camera công nghệ cao ghi lại mọi cử động và biểu cảm của mình. Một số em đã thay đổi hành vi của mình vì lý do này.

“Trước đây khi phải học những tiết mà em không thích, em sẽ rất lười biếng và có thể ngủ gục trên bàn, hoặc mở sách môn khác ra đọc,” một học sinh chia sẻ với trang Hangzhou.com. “Nhưng em không dám làm thế nữa sau khi những chiếc camera đó được lắp trong phòng học. Cảm giác như có một đôi mắt bí ẩn nào đó đang liên tục theo dõi em vậy.”

Trả lời các hãng truyền thông Trung Quốc, hiệu phó trường Trung học số 11 cho biết sau một tháng thí điểm, các em học sinh đã quen với hệ thống giám sát này.

Tuy nhiên, người dùng mạng xã hội tại Trung Quốc vẫn cảm thấy khó chấp nhận được hệ thống này: “Đó là trường học hay trại tập trung? Các em học sinh là trẻ con chứ không phải mục tiêu của chế độ độc tài,” một người viết trên Weibo.

“Nếu tôi vẫn còn đi học, tôi sẽ không thể tập trung vào bất cứ thứ gì ngoài mấy con mắt đang nhìn mình chằm chằm đó!” một người dùng Weibo khác chia sẻ.

Bài MAI NGUYỄN
(VIETNAMPLUS)
Ảnh TL
 

  Xem thêm    
  Galaxy Note 9 sẽ ra mắt trong tuần này, có thể có phiên bản 512GB
 
 
Sản phẩm & Tiện ích 09/08/2018
 

  Apple trầy trật kinh doanh ở Ấn Độ, bán chưa được 1 triệu iPhone
 
 
Sản phẩm & Tiện ích 16/07/2018
 

  Google đầu tư 550 triệu USD vào gã khổng lồ thương mại điện tử JD.com
 
 
Sản phẩm & Tiện ích 18/06/2018
 

  Samsung bị yêu cầu trả 400 triệu USD cho một trường Đại học Hàn Quốc
 
 
Sản phẩm & Tiện ích 18/06/2018
 

  iPhone 2018 sẽ loại bỏ cổng kết nối Lightning để dùng USB-C?
 
 
Sản phẩm & Tiện ích 14/06/2018
 

JSP Page
  Tin Hot Hotgirl  

  Thể thao Yêu & Sống  

  Giải trí Công nghệ  

  Xe Đam mê  

  Phong độ Sự nghiệp  

  Khỏe & Mạnh Mua sắm  

  Hài hước Tâm linh kỳ bí  

  Video
Cơ quan quản lý trang Thông tin điện tử tổng hợp: TỔNG CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VNPT-MEDIA
Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)
Địa chỉ: Số 57A phố Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD: 0106873188 do Sở KH-DT cấp ngày 12/06/2015
Giấy phép mạng xã hội số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2101/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông cấp ngày 25/05/2017
Email: vnptmedia@vnpt.vn
Điện thoại: 0437722728 Fax: 0437722733
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Dương Thành Long - TGĐ VNPT Media