JSP Page
Xin chào thuê bao
PHAI MANH
 
Thông tin sức khỏe  
 
  Hút thuốc lá: Nguyên nhân gây tử vong vì tim mạch và đột quỵ  
 
04/06/2018
 

 
 

 
Biển báo cấm hút thuốc tại một nhà hàng (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 31/5, cảnh báo hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn tới hàng triệu người tử vong do đau tim và đột quỵ.

WHO cho biết hút thuốc lá có liên quan tới hơn 7 triệu trường hợp tử vong mỗi năm trên toàn thế giới, khoảng 890.000 ca trong đó là do hút thuốc lá “thụ động”.

WHO cảnh báo nguyên nhân dẫn tới gần một nửa trong số các trường hợp tử vong này (khoảng 3 triệu người) là do các bệnh về tim mạch, như đau tim và đột quỵ.

Các nghiên cứu cho thấy thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có hắc ín và các hóa chất khác có thể làm hẹp động mạch và làm vỡ mạch máu trong khi chất nicotin có liên quan tới huyết áp cao và khiến nhịp tim đập nhanh.

Đồng thời, hút thuốc lá thải ra các khí độc hại như carbon monoxide, thay thế ôxy trong máu, do vậy làm giảm hàm lượng ôxy cần để cung cấp cho cơ tim hoạt động.

WHO cho biết trong số gần 18 triệu người tử vong do bệnh tim mạch trên toàn thế giới mỗi năm, gần 17% trong số này là do hút thuốc lá.

Mặc dù vậy, tại nhiều nước, ít người nhận thức được rằng hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo người đứng đầu WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, hầu hết mọi người biết rằng hút thuốc lá gây ra ung thư và các bệnh về phổi, nhưng ít người biết hút thuốc lá cũng gây ra bệnh về tim mạch và đột quỵ.

Theo cuộc khảo sát quy mô của WHO, hơn 60% dân số Trung Quốc không biết rằng hút thuốc lá có thể gây ra bệnh đau tim, trong khi một nửa dân số tại Ấn Độ và Indonesia không biết hút thuốc có thể gây đột quỵ.

Nhân Ngày Thế giới không hút thuốc lá (31/5), WHO cho biết số người hút thuốc trên thế giới đã giảm từ năm 2000, song tốc độ giảm quá chậm vì vẫn còn quá nhiều người chưa từ bỏ được thói quen nguy hiểm này.

Theo ông Douglas Bettcher, người phụ trách phòng chống các bệnh không lây nhiễm thuộc WHO, do dân số gia tăng, số người hút thuốc lá trên thế giới vẫn khá ổn định, vào khoảng 1,1 tỷ người.

Bài VIETNAMPLUS Ảnh TL
 

  Xem thêm    
  Hôn nhân là liều thuốc bổ ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ
 
 
Thông tin sức khỏe 20/06/2018
 

  Nguy cơ ung thư đại tràng từ việc ăn thực phẩm ít chất xơ
 
 
Thông tin sức khỏe 18/06/2018
 

  Vitamin D giúp tăng cân, phát triển trí não ở trẻ suy dinh dưỡng
 
 
Thông tin sức khỏe 18/06/2018
 

  Nguy cơ ung thư đại tràng từ việc ăn thực phẩm ít chất xơ
 
 
Thông tin sức khỏe 18/06/2018
 

  [Infographics] Những điều ít người biết về hoạt động hiến máu
 
 
Thông tin sức khỏe 14/06/2018
 

JSP Page
  Tin Hot Hotgirl  

  Thể thao Yêu & Sống  

  Giải trí Công nghệ  

  Xe Đam mê  

  Phong độ Sự nghiệp  

  Khỏe & Mạnh Mua sắm  

  Hài hước Tâm linh kỳ bí  

  Video
Bản quyền thuộc VinaPhone 2016
Bản quyền Nội dung thuộc LeMedia