JSP Page
Xin chào thuê bao
PHAI MANH
 
Bệnh & Thuốc  
 
  Phần lớn thực phẩm chức năng chứa vitamin gần như vô tác dụng, thậm chí gây hại.  
 
08/06/2018
 

 

Từ lâu thực phẩm chức năng (bổ sung vitamin và khoáng chất) là thứ thiết yếu trong khẩu phần hàng ngày của nhiều người, tuy nhiên các bằng chứng mới đây cho biết nó hầu như… vô dụng.


Kết luận trên được rút ra từ một bài báo khoa học được công bố từ tháng 1 năm 2012 đến tháng 10 năm 2017. Cụ thể, các loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin, các viên vitamin C, vitamin D và bổ sung canxi được chứng minh không thực sự đem lại lợi ích đối với sức khỏe con người, và không có bằng chứng nào cho thấy chúng giảm thiểu các bệnh tim mạch, trụy tim, đột quỵ hay tăng tuổi thọ. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology, được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu Bệnh viện St. Michael và Đại học Toronto.

“Chúng tôi ngạc nhiên khi không tìm ra nhiều lợi ích của các loại thực phẩm chức năng phổ biến hiện nay. Tất nhiên là chúng không gây hại cho con người, nhưng cũng chẳng có lợi ích gì nhiều khi sử dụng”, tiến sĩ David Jenkins, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, vẫn có một vài loại thực phẩm chức năng có lợi cho sức khỏe, ví dụ axit folic và vitamin B có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch/đột quỵ. Đáng lưu ý, sử dụng niacin (một dạng vitamin B3) và chất chống ôxy hóa có thể làm gia tăng nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, nhưng nguy cơ này cực kì nhỏ. Lý do là vì niacin có tác động đến hàm lượng đường trong máu và khi dùng liều cao, các chất chống ôxy hóa có thể gây hại.


Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra các loại vitamin có lợi ích rõ ràng hơn cả. Ví dụ như kẽm sẽ giúp giảm thiểu triệu chứng của cảm lạnh, thay vì vitamin C như mọi người nghĩ; hay vitamin D là loại vitamin khó có thể hấp thu bằng đường ăn uống, cho nên nếu thiếu vitamin D chúng ta có thể bổ sung bằng thực phẩm chức năng.

Chính vì thế, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người đừng nên sử dụng thực phẩm chức năng một cách bừa bãi, thay vào đó hãy tìm sự tư vấn chuyên nghiệp từ các chuyên gia, đồng thời nên có một thực đơn ăn uống đầy đủ và cân bằng các vitamin/khoáng chất.

Bài HO TAN PHAN

Ảnh TL

Theo ĐẸP

 

  Xem thêm    
  Nghiên cứu về mắt cá mở ra cách chữa sỏi thận, bệnh gút
 
 
Bệnh & Thuốc 23/07/2018
 

  Nghiên cứu mới: Ăn cam thường xuyên giúp giảm nguy cơ mù lòa
 
 
Bệnh & Thuốc 20/07/2018
 

  Phương pháp thử máu đột phá giúp phát hiện u ác tính giai đoạn đầu
 
 
Bệnh & Thuốc 19/07/2018
 

  Dự kiến nhập khẩu 833.200 liều vắcxin ComBE Five trong tháng Sáu
 
 
Bệnh & Thuốc 14/06/2018
 

  Tìm hiểu những bệnh thường gặp trong mùa nắng nóng
 
 
Bệnh & Thuốc 11/06/2018
 

JSP Page
  Tin Hot Hotgirl  

  Thể thao Yêu & Sống  

  Giải trí Công nghệ  

  Xe Đam mê  

  Phong độ Sự nghiệp  

  Khỏe & Mạnh Mua sắm  

  Hài hước Tâm linh kỳ bí  

  Video
Cơ quan quản lý trang Thông tin điện tử tổng hợp: TỔNG CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VNPT-MEDIA
Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)
Địa chỉ: Số 57A phố Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD: 0106873188 do Sở KH-DT cấp ngày 12/06/2015
Giấy phép mạng xã hội số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2101/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông cấp ngày 25/05/2017
Email: vnptmedia@vnpt.vn
Điện thoại: 0437722728 Fax: 0437722733
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Dương Thành Long - TGĐ VNPT Media