JSP Page
Xin chào thuê bao
PHAI MANH
 
Tin hot nhất  
 
  Anthony Bourdain vĩnh biệt vị sứ giả mỹ vị  
 
11/06/2018
 

 

Với đương kim tổng thống Donald Trump, sự ra đi của Bourdain đem tới cho ông nỗi buồn sâu sắc. Ông khẳng định với báo giới: “Khi thức dậy buổi sáng, tôi nhận được thông tin Anthony Bourdain đã vĩnh viễn ra đi. Tôi vốn rất thích chương trình của Anthony, ông ấy là một người có cá tính. Tôi muốn gửi tới gia đình ông những lời chia sẻ từ tận đáy lòng”.

Người tiền nhiệm của Trump là cựu tổng thống Barack Obama chia sẻ trên Twitter: “Ghế ngồi thấp, bún rẻ nhưng cực ngon, bia Hà Nội ướp lạnh... là những ký ức tôi sẽ nhớ mãi về Tony. Anh ấy đã khai sáng cho chúng ta về ẩm thực, nhưng quan trọng hơn là khả năng gắn kết chúng ta lại với nhau của anh ấy. Tony khiến chúng ta đỡ e sợ hơn trước những thứ mình chưa biết”.


Anthony Bourdain là người đã “khai sáng” cho hàng triệu người về những miền đất, ẩm thực và văn hóa mới mẻ...

Ông Trump và ông Obama có rất nhiều điểm khác biệt, kể cả trong mối quan hệ với Anthony Bourdain. Đầu bếp người Mỹ này xem ông Obama như một người bạn và từng cùng ông thưởng thức bún chả Hà Nội trong chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2016. Trái lại, Bourdain thường xuyên mỉa mai Donald Trump và từng tuyên bố “rất muốn mời Trump thử đồ Trung Quốc chỉ để xem ông ta sẽ loay hoay ra sao với những chiếc đũa”. Nhưng trước sự ra đi đột ngột của Bourdain, cả hai vị tổng thống Mỹ cùng hàng triệu người trên toàn thế giới đều bày tỏ sự tiếc nuối.

Bourdain không phải một đầu bếp, một cây viết, một ngôi sao truyền hình... bình thường. Ông chính là người đã “khai sáng” cho hàng triệu người về những miền đất, ẩm thực và văn hóa mới mẻ, thắp lên ngọn lửa cảm hứng ngao du, giúp những con người xa lạ về nguồn gốc, tôn giáo... xích lại gần nhau hơn.

Người truyền cảm hứng

Với những người chưa từng nghe tới cái tên Anthony Michael Bourdain, thì topic về người đàn ông sinh năm 1956 này được lập trên trang Reddit sau khi ông qua đời sẽ là một tài liệu tham khảo hữu ích. Ở đó, mọi người bày tỏ quan điểm của họ về lý do tại sao Bourdain lại nổi tiếng và được nhiều người mến mộ đến vậy.

Lý do phổ biến nhất được đưa ra là: “Bourdain là một đầu bếp và sau đó trở thành một nhà văn và ngôi sao truyền hình với những chương trình như ‘A Cook’s Tour’, ‘No Reservations’, ‘Parts Unknown’... trên những kênh nổi tiếng về ẩm thực, du lịch hay đài CNN. Điều thú vị nhất là khả năng sử dụng ngôn từ của Bourdain: khi thì sắc bén và thâm sâu, lúc lại trôi theo dòng cảm xúc về những món ăn ông đã nếm, những địa danh ông đã đặt chân tới và những con người ông đã tiếp xúc trên hành trình vòng quanh thế giới. Rất nhiều người yêu mến các chương trình và cuốn sách của ông, dĩ nhiên cả những món ăn của ông nữa!”.

Người dùng internet có “nickname” Marx0r bổ sung: “Mọi người đừng quên cuốn sách ‘Kitchen Confidential’ được Bourdain viết dựa trên trải nghiệm cá nhân của ông về quãng thời gian làm việc tại các nhà hàng. Đó là cuốn sách giúp ông nổi tiếng và hoàn toàn thay đổi góc nhìn của công chúng về lĩnh vực nhà hàng. Trước nay khi nhắc đến các nhà hàng đắt tiền, người ta luôn nghĩ đến những trải nghiệm ‘sang chảnh’ cùng những khu bếp ‘năm sao’. Nhưng Bourdain lại kể những câu chuyện về tình dục, việc sử dụng chất kích thích và phanh phui sự thật về công việc nặng nhọc mà chỉ những người nhập cư hay bị xã hội xem là đồ bỏ mới dám đảm đương. Bourdain cũng không ngần ngại đề cập đến các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, như việc các nhà hàng thường tái sử dụng bánh mỳ thừa hay chế biến các món ăn đặc biệt từ các nguyên liệu... sắp ôi thiu. Không ai biết về những việc thực sự diễn ra trong bếp cho tới khi Bourdain tung ra cuốn sách ấy.” 



Hai bình luận trên trang Reddit gần như tóm gọn được những thành tựu sự nghiệp của Anthony Bourdain. Tình yêu với ẩm thực và du lịch của Bourdain được hình thành từ thời thơ ấu, sau một chuyến đi Pháp. Tại xứ lục lăng, cậu nhóc Bourdain lần đầu được nếm thử món hàu tươi trên thuyền của một ngư phủ và không thể quên nổi trải nghiệm ấy. Sau khi tốt nghiệp Viện Ẩm thực Hoa Kỳ vào năm 1978, Bourdain trải qua hàng chục năm lăn lộn tại các nhà hàng ở New York như Supper Club, Sullivan’s hay Brasserie Les Halles... Tới năm 2000, cuốn sách “Kitchen Confidental: Adventures in the Culinary Underbelly” của ông trở thành một hiện tượng và lọt vào danh sách các ấn phẩm bán chạy nhất của tờ The New York Times.



Bourdain đã truyền cảm hứng và giúp vực dậy cuộc đời hàng triệu người dù ông từng có quãng thời gian dài chìm trong nghiện ngập.

Chính từ đây, Bourdain đã có dịp trải nghiệm “công việc tuyệt nhất trần đời” như lời mô tả của nhà báo Anderson Cooper - một người bạn của ông: được trả tiền để ngao du khắp thế giới và nếm thử những món ăn mới lạ. Những trải nghiệm của Anthony Bourdain được đưa lên màn ảnh nhỏ thông qua các chương trình “A Cook’s Tour” (2002-2003), “No Reservations” (2005-2012), “The Layover” (2011-2013) và “Anthony Bourdain: Parts Unknown” (2013-nay). Trang điện tử của CNN mô tả chương trình “Part Unknown” là cách Anthony mang cả thế giới tới với căn nhà của khán giả CNN. Nó cho thấy sự đa dạng tới kỳ vĩ của văn hóa và ẩm thực, đồng thời cho thấy con người ở những miền xa lạ có thể tương đồng ra sao chỉ qua một việc đơn giản là... ăn uống.

Trong những chương trình của mình, Bourdain không chỉ giới thiệu những món đặc sản truyền thống mà còn dũng cảm nếm thử những món ăn mà người bình thường nhìn vào đã phải chào thua. Theo tờ Daily Freeman, Bourdain từng ăn tinh hoàn cừu ở Morocco, trứng kiến tại Mexico, trực tràng lợn warthog tại Namibia, thịt cá mập lên men tại Iceland và uống tiết, ăn thịt rắn hổ mang tại Việt Nam.


Bourdain sử dụng thuần thục đôi đũa như một người Á Đông thực thụ (Nguồn: CNN)

Không chỉ giới thiệu ẩm thực, Bourdain còn sử dụng những show truyền hình để đề cập tới các vấn đề xã hội, chính trị tại những mảnh đất mình đặt chân đến.

Hội đồng Ngoại giao Hồi giáo từng trao giải Media Award cho Bourdain với chương trình ông thực hiện xoay quanh đời sống của người dân Israel và Palestine năm 2014. Khi nhận giải, ông chia sẻ trải nghiệm về những ngày sống tại dải Gaza và chơi cùng trẻ em tại đây: “Chương trình này chẳng khác gì những chương trình tôi từng làm, vẫn là những con người bình thường làm những công việc thường nhật: nấu và tận hưởng những bữa ăn ngon, chơi đùa cùng các con mình, chuyện trò về cuộc sống, giấc mơ và hy vọng của họ. Thế nhưng, những hình ảnh ấy lại gây sốc với rất nhiều người, bởi thế giới đã quen thấy những thứ tệ hại xảy ra đối với người Palestine. Thông qua chương trình, chúng tôi muốn cho mọi người thấy họ cũng là con người chứ không phải những con số thương vong vô cảm mà chúng ta nghe được hàng ngày trên ti vi”.


Thông qua ẩm thực, Bourdain giới thiệu cả một nền văn hóa, kéo các nền văn minh lại gần nhau hơn (Nguồn: CNN)

Điều đáng khâm phục nữa ở Bourdain là ông đã truyền cảm hứng và giúp vực dậy cuộc đời hàng triệu người sau khi từng có quãng thời gian dài chìm trong nghiện ngập. 

Ông chưa bao giờ giấu giếm quá khứ này: “Tôi không xem heroin hay cocain như những thứ bệnh tật. Đó là những lựa chọn rất tồi tệ mà bản thân tôi thừa biết khi dính vào. Tôi đã mắc sai lầm nghiêm trọng và phải rất chăm chỉ để khắc phục hậu quả. Tôi không ở đây để khuyên bạn phải sống thế nào. Tôi chỉ muốn nói rằng mình đã rất may mắn, và vận may không phải một hình mẫu kinh doanh để ai cũng có thể làm theo được”.

Sự tiếc nuối của những người ở lại

Bên cạnh việc truyền cảm hứng, Anthony Bourdain còn nổi tiếng với sự thẳng thắn, cương trực. Ông không ngần ngại lên tiếng ủng hộ phong trào #MeToo tố giác những hành động quấy rối, tấn công tình dục.

Nghe cách Bourdain nói về thức ăn, người ta thấy ở đó sự chân thành và không hề có dấu hiệu ngôi sao: “Vào những ngày nghỉ, tôi chỉ ra hàng ăn nếu muốn tìm ý tưởng mới hay định học lỏm các công thức lạ. Thứ tôi thực sự muốn là những món ăn mà các bà, các mẹ nấu ở nhà. Một đĩa pasta ngập tràn tình yêu, một đĩa bò nướng kèm theo pudding Yorkshire... luôn khiến tôi chảy nước miếng, dẫu rằng môi trường làm việc của tôi đầy rẫy những thứ ‘sang chảnh’ như thịt filet mignon, dầu chiên thảo dược... và rất nhiều thứ khác khiến thức ăn nhà hàng khác biệt với đồ nhà nấu. Mẹ vợ tôi luôn xin lỗi khi mời tôi ăn: ‘Mấy món này chắc quá tầm thường với một đầu bếp như con’. Bà không hiểu rằng món thịt hầm hay khoai nghiền của bà ngon và kỳ diệu đến nhường nào đối với tôi.”



Bourdain có công mang thế giới tới với các gia đình và truyền cảm hứng du lịch, khám phá văn hóa.

Chính vì lẽ đó, sự ra đi của Bourdain khiến rất nhiều người bị sốc. Nhiều người hâm mộ ông tại New York đã tới nhà hàng Brasserie Les Halles mà Bourdain từng gắn bó nhiều năm để bày tỏ sự tiếc nuối. Kể từ khi cái chết của Bourdain được công bố vào ngày 8/6, nhiều bó hoa hồng kèm những thông điệp tri ân vị đầu bếp nổi tiếng đã được đặt trước cửa nhà hàng Brasserie Les Halles.


Hàng triệu đóa hồng được người hâm mộ gửi đến Bourdain (Nguồn: AP)

“Cảm ơn ông vì những gì ông đã đem tới cho thế giới này, vì những kiến thức về văn hóa và ẩm thực. Ông đã thay đổi cuộc sống của chúng tôi vĩnh viễn. Mãi yêu ông!”, một người hâm mộ viết. Một tờ giấy khác mang thông điệp: “Cảm ơn ông vì đã mang tới những góc nhìn đầy sự tôn trọng về con người tại Palestine, Lybia, Iran và nhiều nơi khác. Ông đã khiến nhân loại xích lại gần nhau hơn”.

Người phát hiện ra thi thể của Bourdain tại Pháp cũng chính là bạn thân của ông: Eric Ripert. Trong thông cáo chính thức gửi tới tờ The New York Times, Ripert viết: “Anthony là một người bạn thân thiết, một người vô cùng hào hiệp, giàu cảm hứng. Anh ấy là một trong những người kể chuyện vĩ đại nhất của thời đại chúng ta và đã chạm tới tâm hồn rất nhiều người”. Một người bạn khác của Bourdain là đầu bếp Jose Andres viết trên Twitter: “Người bạn thân mến của tôi, tôi biết anh đang đi tới một nơi kỳ diệu. Nhưng anh vẫn còn rất nhiều nơi để giới thiệu với chúng tôi, vẫn còn nhiều điều chúng tôi không thể cảm nhận qua con mắt trần tục của mình, chúng chờ được anh ‘khai sáng’ cơ mà. Anh luôn nhìn thấy những gì đẹp nhất, tích cực nhất ở con người”.


Bourdain xuất hiện vô cùng giản dị, dùng bữa với những người dân nghèo ở bất cứ vùng đất nào ông đặt chân tới. (Nguồn: CNN)

Trong cuộc sống, Bourdain không bao giờ tỏ ra kênh kiệu dù ông là người có danh tiếng. Cây viết Jordana Rothman của tạp chí Food & Magazine hồi tưởng: “Tôi từng trải qua cảnh bị những người khác ngó lơ trong những bữa tiệc, họ chỉ quan tâm xem có nhân vật nổi tiếng, quan trọng nào không để bắt chuyện mà thôi. Thế rồi một ngày Bourdain chủ động tới bắt tay tôi và hỏi tôi quan tâm tới điều gì. Tôi đã làm điều tương tự như ông trong cả ngàn cái bắt tay sau đó”.

Giống như Jordana, cây viết ẩm thực John Hodgman cũng có kỷ niệm khó quên với Bourdain: “Vào năm 2004, tôi có dịp ăn trưa với Bourdain. Khi ấy ông đã rất nổi tiếng rồi nhưng vẫn dành thời gian cùng tôi tới Chinatown đàm đạo về những món ăn ‘kỳ quặc’ cho một bài viết tôi đang hoàn thiện. Nhờ ông, tôi đã hiểu rằng thứ ‘kỳ quặc’ với mình có thể lại là đặc sản với người khác. Ngày hôm ấy, chúng tôi đã nếm thử món chân gà”.


Với đầu bếp nổi tiếng trên truyền hình Gordon Ramsay, Bourdain là người có công mang thế giới tới với các gia đình và truyền cảm hứng du lịch, khám phá văn hóa tới họ. Tầm ảnh hưởng của ông không bị giới hạn mà thậm chí còn vươn ra ngoài vũ trụ. Phi hành gia Scott Kelly của NASA chia sẻ trên Twitter: “Tôi đã xem chương trình của ông khi ở ngoài không gian. Nó khiến tôi cảm thấy gần gũi với hành tinh Mẹ, với loài người, với những nền văn hóa và khiến quãng thời gian ngoài vũ trụ của tôi dễ chịu hơn”.

Tình yêu với Việt Nam

Với nhiều người Việt Nam, cái tên Anthony Bourdain gắn liền với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam vào năm 2016. Ông đã đưa ông Obama đi thưởng thức bún chả và bia hơi Hà Nội, giúp quán ăn Hương Liên được nhiều người biết tới với biệt danh “Bún chả Obama”. Về sau, tập phim về món bún chả này đã được phát trên chương trình “Parts Unknown” mùa thứ tám vào ngày 25/9/2016.

Nhưng không phải chờ tới khi thực hiện chương trình “Parts Unknown” Bourdain mới có dịp đến Việt Nam. Ngay từ khi còn làm chương trình “No Reservations”, mảnh đất hình chữ S đã được Bourdain giới thiệu trong các tập “Vietnam: The Island of Mr. Sang” (2005), “Vietnam: There’s No Place Like Home” (2009) và “Vietnam: Central Highlands” (2010). Trong các chương trình, Bourdain luôn dành những từ ngữ tốt đẹp để nói về Việt Nam, nơi ông xem là một trong những đất nước có nền ẩm thực đường phố xuất sắc nhất hành tinh.

Trong một clip mang tên “Anthony Bourdain: Love for Vietnam”, ông khẳng định: “Tôi đã đem lòng yêu Việt Nam ngay từ lần đầu ghé thăm. Một mảnh đất đẹp như trong phim, ngập tràn những hàng quán ngon, những người bạn thân thiện... Nhưng lần thứ hai trở lại đây cùng ê-kíp, tôi mới nhận ra mình đã yêu mảnh đất này tới nhường nào. Trên đường tới Hà Nội, chúng tôi bỗng bật khóc bởi đây là một đất nước kỳ diệu và chúng tôi thật sự hạnh phúc khi được trở lại. Tại sao tôi lại yêu Việt Nam ư? Nó giống như việc tìm hiểu lý do vì sao bạn lại yêu mối tình đầu. Vì nàng đẹp, vì nàng thông minh, vì nàng xuất chúng...? Nhưng thực sự không phải, nó là một thứ gì đó như ma thuật diệu kỳ mà có lẽ tốt nhất không nên cố định nghĩa làm gì”.

Bourdain không hề xã giao khi nói về Việt Nam, bởi ông từng có ý định gác lại mọi kế hoạch để tới Việt Nam định cư. Và khi không thể thực hiện dự định ấy, Bourdain chọn cách thể hiện tình yêu của mình với Việt Nam bằng việc giới thiệu mảnh đất hình chữ S với bạn bè bốn phương. Trong những chương trình của mình, ông giúp khán giả quốc tế biết tới những đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, để họ biết rằng Việt Nam không chỉ có mỗi phở là món “phải ăn một lần trước khi chết”.


Anthony Bourdain trong chương trình giới thiệu ẩm thực Huế (Nguồn: CNN)

Ông từng chia sẻ trên CNN: “Chuyến đi đầu tiên đến Việt Nam đã thực sự thay đổi cuộc đời tôi, có lẽ bởi mọi thứ quá mới mẻ và khác biệt so với những gì tôi đã biết, so với thế giới tôi lớn lên. Món ăn, văn hóa, phong cảnh và hương vị hòa quyện đến không thể tách rời. Việt Nam như một hành tinh khác, một hành tinh có rất nhiều món ngon, hút tôi vào và không bao giờ thả ra”. Người dân Việt Nam thì lại thích thú khi thấy một “ông Tây” cao to, bắp tay xăm trổ thản nhiên ngồi ăn vỉa hè như bao người địa phương khác.

Bourdain không ngại xếp hàng để nếm bánh mỳ Phượng nổi tiếng tại Hội An, ngồi ghế nhựa ăn bún ốc Lương Ngọc Quyến, ngồi vỉa hè chờ ăn cơm hến Huế hay thử trải nghiệm “bún chửi” nổi tiếng tại Hà Nội. “Nhập gia tùy tục”, Bourdain không chỉ nếm thử những đặc sản Việt Nam mà còn hòa mình vào nếp sống của con người nơi đây và để lại ấn tượng tốt đẹp với bất kỳ ai từng có dịp tiếp xúc với ông.

“Việt Nam như một hành tinh khác, một hành tinh có rất nhiều món ngon, hút tôi vào và không bao giờ thả ra.”

Nhưng thật đáng tiếc, Anthony Bourdain đã chọn cách ra đi vĩnh viễn khi trước mắt còn rất nhiều hành trình dang dở. Ông từng phát biểu: “Tôi đáng lẽ đã chết ở những năm tuổi 20. Tới ngoài 40 tuổi, tôi bắt đầu thành công. Khi bước qua tuổi 50, tôi được làm cha. Tôi luôn có cảm giác mình đã đánh cắp một chiếc xe rất xịn và luôn phải nhìn vào gương chiếu hậu để xem cảnh sát có bám đuôi không”.

Có lẽ Bourdain chưa bao giờ dứt khỏi cảm giác bất an ấy, để rồi ông quyết định dừng chuyến xe cuộc đời mình ở tuổi 61. Nhưng di sản của ông là những chương trình ý nghĩa và đặc biệt là niềm cảm hứng sẽ không bao giờ lụi tàn. Nhờ Anthony Bourdain, rất nhiều miền đất mới đã được lên sóng truyền hình quốc tế, khoảng cách địa lý và văn hóa được thu hẹp. Nhờ ông, nhiều người đã bắt đầu xách ba lô lên và đi.

Khi nói về du lịch, Bourdain từng đúc kết: “Du lịch không phải lúc nào cũng thoải mái và dễ chịu. Đôi khi nó gây đau đớn đến mức khiến tim bạn muốn vụn tan. Nhưng điều đó cũng ổn thôi, bởi quan trọng là du lịch tới những miền đất mới sẽ thay đổi bạn. Hành trình ấy sẽ để lại dấu ấn lên ký ức, lên tâm thức, khắc sâu vào con tim và cơ thể bạn. Khi rời một vùng đất, bạn sẽ mang theo một thứ gì đó mới mẻ và tôi hy vọng bạn cũng để lại đó một thứ gì tốt đẹp”.

Những gì Bourdain để lại thế gian này, trong ký ức bạn bè và những người hâm mộ, đều là những kỷ niệm đẹp.


(Nguồn: Vogue)

Bài Thịnh Joey

(VietnamPlus)

Published in Tạp chí Đẹp

 

  Xem thêm    
  Nhân viên hàng không đánh cắp máy bay 76 chỗ ngồi để tự sát
 
 
Tin hot nhất 12/08/2018
 

  Tin tặc tấn công trang Facebook của Thủ tướng Hun Sen và tung tin giả
 
 
Tin hot nhất 12/08/2018
 

  Đánh bom liều chết kinh hoàng nhằm vào xe chở công nhân Trung Quốc
 
 
Tin hot nhất 12/08/2018
 

  Hải quân Mexico thu giữ gần 2 tấn cocaine trên tàu ngoài khơi
 
 
Tin hot nhất 12/08/2018
 

  Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD vì chất diệt cỏ gây ung thư
 
 
Tin hot nhất 11/08/2018
 

JSP Page
  Tin Hot Hotgirl  

  Thể thao Yêu & Sống  

  Giải trí Công nghệ  

  Xe Đam mê  

  Phong độ Sự nghiệp  

  Khỏe & Mạnh Mua sắm  

  Hài hước Tâm linh kỳ bí  

  Video
Cơ quan quản lý trang Thông tin điện tử tổng hợp: TỔNG CÔNG TY TRUYỀN THÔNG VNPT-MEDIA
Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)
Địa chỉ: Số 57A phố Huỳnh Thúc Kháng, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
ĐKKD: 0106873188 do Sở KH-DT cấp ngày 12/06/2015
Giấy phép mạng xã hội số: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2101/GP-TTĐT do Sở Thông tin Truyền thông cấp ngày 25/05/2017
Email: vnptmedia@vnpt.vn
Điện thoại: 0437722728 Fax: 0437722733
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Dương Thành Long - TGĐ VNPT Media